เอาวิธีการทำ กระปิจากกุ้งมาฝากกัน เครื่องปรุงแบบไทยเกิดโดยการถนอมอาหารโดยภูมิปัญญาแบบไทย
ส่วนผสม
กุ้งฝอย 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด
2. เคล้ากุ้งกับเกลือ หมักไว้ 1 คืน
3. เอากุ้งมาโขลกให้ละเอียด
4. ทำเป็นแผ่นบาง ๆ ตากแดด 1 วัน
5. เอากุ้งที่ตากแดดมาโขลกอีกครั้ง ตากแดดไว้ 2 วัน
6. เอากุ้งที่ตากแดดมาโขลกอีกครั้งให้กุ้งละเอียด และเหนียว
7. ใส่โหลไว้ ปิดฝาให้สนิท เก็บในที่ร่มประมาณ 2-3 เดือน
กลับสู่หน้าหลัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น