วันจันทร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2557

"กระปิกุ้ง"



เอาวิธีการทำ กระปิจากกุ้งมาฝากกัน เครื่องปรุงแบบไทยเกิดโดยการถนอมอาหารโดยภูมิปัญญาแบบไทย

ส่วนผสม

กุ้งฝอย 1 กิโลกรัม
เกลือป่น         1 ถ้วย


วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด 
2. เคล้ากุ้งกับเกลือ หมักไว้ 1 คืน
3. เอากุ้งมาโขลกให้ละเอียด 
4. ทำเป็นแผ่นบาง ๆ ตากแดด 1 วัน
5. เอากุ้งที่ตากแดดมาโขลกอีกครั้ง ตากแดดไว้ 2 วัน
6. เอากุ้งที่ตากแดดมาโขลกอีกครั้งให้กุ้งละเอียด และเหนียว
7. ใส่โหลไว้ ปิดฝาให้สนิท เก็บในที่ร่มประมาณ 2-3 เดือน




กลับสู่หน้าหลัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น