วันจันทร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2557

"ขิงดองสามรส"




ส่วนผสม

ขิงอ่อน 1    กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
เกลือป่น 3 ถ้วย
น้ำส้มสายชูชนิดเปรี้ยวน้อย 3 ถ้วย
(ประมาณ 4 %)


วิธีทำ
1. ตัดขิงออกเป็นแง่งเล็ก ๆ ล้างน้ำให้สะอาด นำมาปอกเปลือก ล้างน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง
2. ซอยบาง ๆ เป็นขิงยืด ผสมน้ำเกลืออัตราส่วน น้ำ 3 ถ้วย เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
3. นำขิงลงแช่ในน้ำเกลือ ให้ท่วมขิง นานประมาณ 1 ชั่วโมง
4. บีบขิงขึ้นจากน้ำ บรรจุลงประมาณ ¾ ของขวด 
5. นำน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ มาผสม แล้วตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลาย พอเดือดนำมากรอง
6. เทน้ำส้มที่ผสมร้อน ๆ ลงในขวดขิงให้เต็มขวด
7. ปิดฝาให้แน่นเก็บไว้กินได้นาน


ถ้าน้ำส้มมีผ้าขาว แสดงว่ายังเข้มข้นไม่พอเพราะบรรจุขิงแน่นเกินไป ต้องเอาน้ำส้มมาอุ่นแล้วเติมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ตามส่วน เทใ่สขวดใหม่ หรือถ้าบรรจุขิงแน่นเกินไปให้แบ่งขิงออกใส่อีกขวดหนึ่ง



การทำขิงยืด คือการหั่นขิงให้บางแต่ไม่ขาดออกจากกัน


วิธีทำ  
1. วางขิงตามยาวบนเขียง ซอยเฉียงบาง ๆ ให้ลึกประมาณ ¾ ของขิง
2. พลิกขิงอีกด้านหนึ่งขึ้น หางขิงจะอยู่ทางซ้ายมือเหมือนเดิม
3. ซอยให้ลึก ¾ ของขิง จับยืดดูขิงจะยืดแต่ไม่ขาดจากกัน











กลับหน้าหลัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น