วันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2557

เกร็ดความรู้คู่ครัว กระชอน

กระชอน  เป็นเครื่องกรองเพื่อแยกน้ำและสิ่งที่กรองออกจากกัน มีลักษณะเป็นรูโปร่งเล็ก ๆ มีหูยาวยื่นออกมาเพื่อสำหรับ วางพาดกับปากภาชนะ




ในสมัยโบราณกระชอนอาจทำด้วยวัสดุจากธรรมชาติหลายชนิด แต่ที่นิยมใช้กันมากจะเป็นไม้ไผ่นำมาจักสาน เพราะตาจะถี่ละเอียด ใช้กรองได้ดี




ปัจจุบันกระชอนมักทำด้วยโลหะ มีทั้งอลูมิเนียมและสแตนเลส ให้ความคงทนและสามารถกรองอาหารชนิดต่างให้สะเด็ดน้ำได้ดี


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น