กระชอน เป็นเครื่องกรองเพื่อแยกน้ำและสิ่งที่กรองออกจากกัน มีลักษณะเป็นรูโปร่งเล็ก ๆ มีหูยาวยื่นออกมาเพื่อสำหรับ วางพาดกับปากภาชนะ
ในสมัยโบราณกระชอนอาจทำด้วยวัสดุจากธรรมชาติหลายชนิด แต่ที่นิยมใช้กันมากจะเป็นไม้ไผ่นำมาจักสาน เพราะตาจะถี่ละเอียด ใช้กรองได้ดี
ปัจจุบันกระชอนมักทำด้วยโลหะ มีทั้งอลูมิเนียมและสแตนเลส ให้ความคงทนและสามารถกรองอาหารชนิดต่างให้สะเด็ดน้ำได้ดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น