วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"ซุปหน่อไม้"

ส่วนผสม
     
        หน่อไม้ไผ่ตงต้ม                                    300         กรัม
        ใบย่านางคั้นเอาแต่น้ำ                              10         ใบ
        น้ำมะนาว                                               1/4         ถ้วย
        น้ำปลาดี                                                1/4         ถ้วย
        น้ำตาลทราย                                             1         ช้อนโต๊ะ
        พริกป่น                                                    1         ช้อนโต๊ะ
        ข้าวคั่ว                                                     2         ช้อนโต๊ะ
        ต้นหอมหั่นฝอย                                        2         ช้อนโต๊ะ
        ผักชีหั่นฝอย                                             2         ช้อนโต๊ะ
        ผักชีฝรั่งหั่นฝอย                                       2         ช้อนโต๊ะ
        ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ                          2         ช้อนโต๊ะ
        หอมแดงซอย                                           2         ช้อนโต๊ะ


ผักสด เช่น กระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบโหระพา


วิธีทำ
        1. เอาหน่อไม่มาขูดเป็นเส้น ๆ แล้วนำไปต้มกับใบย่านางจนรสไม่ขม
        2. นำหน่อไม้ที่ต้มแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว พริกป่น เคล้าให้เข้ากัน
        3. ชิมรส พอรสดี แล้วใส่หอมแดง ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสะระแห่ เคล้าจนเข้ากันดี
        4. จัดใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น