ส่วนผสม
หน่อไม้ไผ่ตงต้ม 300 กรัม
ใบย่านางคั้นเอาแต่น้ำ 10 ใบ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น กระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบโหระพา
วิธีทำ
1. เอาหน่อไม่มาขูดเป็นเส้น ๆ แล้วนำไปต้มกับใบย่านางจนรสไม่ขม
2. นำหน่อไม้ที่ต้มแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว พริกป่น เคล้าให้เข้ากัน
3. ชิมรส พอรสดี แล้วใส่หอมแดง ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสะระแห่ เคล้าจนเข้ากันดี
4. จัดใส่จาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น