ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 5 ถ้วย
แบะแซ 2 ¼ ถ้วย
น้ำลูกหม่อนคั้นสด 2 ถ้วย
สีผสมอาหารสีแดง ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. คั้นลูกหม่อนกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 2 จากนั้นนำไปกรอง แล้วตวงให้ได้ตามส่วนผสม
2. ผสมน้ำลูกหม่อน น้ำตาลทราย และแบะแซ ใส่ลงในหม้อต้ม
3. ใช้ไฟกลาง ต้มจนส่วนผสมละลายหมด อย่าให้มีน้ำตาลแกะขอบหม้อ
4. กรองน้ำเชื่อมที่ได้ด้วยตะแกรงตาถี่ แล้วเทกลับลงไปต้มต่อทันที
5. เมื่อส่วนผสมมีอุณหภูมิประมาณ 138 องศาเซลเซียส เติมสีผสมอาหาร คนให้เข้ากันดี
6. ยกลงจากเตา รอให้อุ่น แล้วปั้นเป็นรูปร่าง หรือปั้มเป็นเม็ดลูกกวาด
7. ห่อด้วยกระดาษห่อลูกกวาด บรรจุภาชนะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น