วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2557

"มะนาวดองหวาน"




ส่วนผสม


        มะนาวผลเขียว ๆ สด ๆ                           20         ลูก
        น้ำตาลทราย                                           4         ถ้วย
        เกลือป่น                                                 1         ถ้วย
        น้ำ                                                     2 ¾         ถ้วย


วิธีทำ
        1. ล้างมะนาว ขูดเอาผิวเขียว ๆ ออกโดยขัดกับหินหยาบ ๆ
        2. นำมะนาวไปนึ่งโดยเรียงลงในจานกระเบื้อง ขณะนึ่งระวังอย่างให้มะนาวแตก
        3.  ประมาณ 15 นาที ยกลง เรียงมะนาวบนตะแกรง ปล่อยให้เย็น
        4. เรียงมะนาวลงขวดโหล
        5. ผสมเกลือ น้ำตาล กับน้ำเข้าด้วยกัน ตั้งไฟเคี่ยวจนเกลือและน้ำตาลละลาย
        6. เทน้ำดองที่ผสมแล้วใส่โหลขณะกำลังร้อนอยู่
        7. ปิดฝาเก็บไว้ประมาณ 1 เดือนจึงใช้ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น