ส่วนผสม
มะนาวผลเขียว ๆ สด ๆ 20 ลูก
น้ำตาลทราย 4 ถ้วย
เกลือป่น 1 ถ้วย
น้ำ 2 ¾ ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างมะนาว ขูดเอาผิวเขียว ๆ ออกโดยขัดกับหินหยาบ ๆ
2. นำมะนาวไปนึ่งโดยเรียงลงในจานกระเบื้อง ขณะนึ่งระวังอย่างให้มะนาวแตก
3. ประมาณ 15 นาที ยกลง เรียงมะนาวบนตะแกรง ปล่อยให้เย็น
4. เรียงมะนาวลงขวดโหล
5. ผสมเกลือ น้ำตาล กับน้ำเข้าด้วยกัน ตั้งไฟเคี่ยวจนเกลือและน้ำตาลละลาย
6. เทน้ำดองที่ผสมแล้วใส่โหลขณะกำลังร้อนอยู่
7. ปิดฝาเก็บไว้ประมาณ 1 เดือนจึงใช้ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น