วันอาทิตย์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2557

"ลูกกวาดรสมะนาว"

ส่วนผสม

        น้ำตาลทราย                                             5         ถ้วย
        แบะแซ                                                2 ¼         ถ้วย
        กรดซิตริก                                               ½         ช้อนชา
        สีผสมอาหารสีเหลืองมะนาว                     ½         ช้อนชา
        กลิ่นมะนาว                                             ½         ช้อนชา
        น้ำเปล่า                                                   2         ถ้วย


วิธีทำ
        1.  ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย และแบะแซ ใส่ลงในหม้อต้ม
        2. ใช้ไฟกลาง ต้มจนส่วนผสมละลายหมด อย่าให้มีน้ำตาลแกะขอบหม้อ
        3. กรองน้ำเชื่อมที่ได้ด้วยตะแกรงตาถี่ แล้วเทกลับลงไปต้มต่อทันที
        4. เมื่อส่วนผสมมีอุณหภูมิประมาณ 138 องศาเซลเซียส เติมสีผสมอาหารและกรดซิตริก
        5. คนให้เข้ากันดี ยกลงจากเตา รอให้อุ่น แล้วปั้นเป็นรูปร่าง หรือปั้มเป็นเม็ดลูกกวาด
        6. ห่อด้วยกระดาษห่อลูกกวาด บรรจุภาชนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น