วันเสาร์ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2557

เมนูที่ 13 อร่อยกับ " กระท้อนกวน "


ใครที่ปลูกต้นกระท้อนไว้ในบ้านคงทราบ เวลามันออกผลบางทีก็เยอะจนกินไม่ทัน อะไรมีมากให้นำมาเก็บรักษาเอาไว้  เลยนำเมนูสูตรการทำ กระท้อนกวน มาฝากให้ทำกันครับ เอาไว้ถนอมอาหารไว้จะได้มีกินกันนาน ๆ ไม่ต้องทิ้ง


ส่วนผสม
เนื้อกระท้อน 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วย
เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างกระท้อนให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วแช่น้ำเกลือประมาณ 30 นาที
2. ผ่าครึ่ง นำเมล็ดออก หั่นแล้วบดละเอียด
3. นำส่วนผสมทั้งหมด ลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
4. กวนให้แห้งข้นและเหนียวติดพาย
5. ปั้นเป็นก้อน ห่อกระดาษแก้ว ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น