ใครที่ปลูกต้นกระท้อนไว้ในบ้านคงทราบ เวลามันออกผลบางทีก็เยอะจนกินไม่ทัน อะไรมีมากให้นำมาเก็บรักษาเอาไว้ เลยนำเมนูสูตรการทำ กระท้อนกวน มาฝากให้ทำกันครับ เอาไว้ถนอมอาหารไว้จะได้มีกินกันนาน ๆ ไม่ต้องทิ้ง
ส่วนผสม
เนื้อกระท้อน 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วย
เกลือป่น 1 ½ ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างกระท้อนให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วแช่น้ำเกลือประมาณ 30 นาที
2. ผ่าครึ่ง นำเมล็ดออก หั่นแล้วบดละเอียด
3. นำส่วนผสมทั้งหมด ลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
4. กวนให้แห้งข้นและเหนียวติดพาย
5. ปั้นเป็นก้อน ห่อกระดาษแก้ว ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น