วันเสาร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2557

ลองทำดูสักครั้ง กับกิมจิ อาหารประจำชาติเกาหลี

กิมจิ เป็นอาหารประจำชาติของคนเกาหลี เชื่อกันว่าการทำกิมจิเป็นการดองผักที่ถือกำเนิดขึ้นในศตวรรษที่ 7 ในยุคนั้นช่วงฤดูหนาวในประเทศเกาหลี จะมีอากาศหนาวจัดไม่เหมาะกับการเพาะปลูก ชาวเกาหลีจึงคิดวิธีการถนอมอาหารขึ้น เพื่อมาทดแทนผักสดที่หาได้ยาก
หนึ่งในนั้นคือการทำผักดองเค็มด้วยเกลือหมักในไหแล้วนำไปฝังดิน จึงเป็นจุดกำเนิดของกิมจิในยุคสมัยต่อมา คำว่ากิมจิน่าจะเริ่มมาจาก shimchae ที่แปลว่าผักที่มีเกลือใส่ลงไปจ ากนั้นชื่อก็เริ่มเปลี่ยนไป dimchae แล้วก็เป็น kimchae จนสุดท้ายก็กลายมาเป็นชื่อ kimchi
ดูหนังเกาหลีมาหลายเรื่องวันนี้ได้โอกาสดี ลองทำกิมจิกินซะเลย ผลเป็นดังภาพละครับ













วิธีทำก็หาเอาทางอินเตอร์เน็ต เสร็จแล้วรสชาติเป็นยังไงต้องรออีกสองอาทิตย์ แล้วจะมาบอกครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น