เนื่องจากครั้งก่อนเคยนำวิธีการทำกิมจิ โดยใช้ผักกาดขาวเป็นวัตถุดิบ พอได้กินแล้วต้องเผลออุทานออกมาเป็นภาษาเกาหลีว่า 맛있어요 ! มาชิสซอโย ! (คือ อร่อยในภาษาเกาหลี) เมื่อกินมันจนหมด (อร่อยจนต้องเก็บไว้กินเอง) ก็ไปซื้อวัตถุดิบมาปรุงไว้กินอีก ที่ตลาดไท เนื่องจากติดใจในรสชาติความอร่อยเจ้าอาหารชนิดนี้
ทำกิมจิครั้งที่สองเสร็จจนเริ่มกินได้ ก็กินมันทุกวัน นอกจากอร่อยแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าอาหารได้อีก และขณะกำลังอยู่นั้น เกิดคิดสงสัยว่า “ผักกาดขาวที่นำมาปรุงเจ้ากิมจิ มันมีประโยชน์ยังไงบ้างนะ” จึงเข้าไปหาประโยชน์ของเจ้าผักตัวนี้มาฝากกัน
ผักกาดขาว เป็นผักที่อยู่ในตระกูล Crucifera มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Brassica pekinensis Lour. ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย ตะวันออกเฉียงใต้ มีปลูกกันมากในประเทศจีน ตอนใต้ ไต้หวันและประเทศไทย ผักชนิดนี้เป็นที่นิยมของ คนส่วนมากเช่นกัน โดยบริโภคส่วนของใบ ใช้ใบรับประทานสด หรือใช้ประกอบอาหารอื่นๆ
ผักกาดขาวเป็นผักที่มีเส้นในสูงมาก โดยเส้นใยที่ว่านี้เป็นเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ แต่จะพองตัวเมื่อมีน้ำ จึงมีความสามารถในการอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดี ซึ่งการอุ้มน้ำได้ดีนี้จะช่วยเพิ่มปริมาตรของกากอาหาร ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ทำให้กากอาหารอ่อนนุ่ม ขับถ่ายสะดวก และยังช่วยแก้อาการท้องผูกอีกด้วย
นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความหนืด ทำให้ไม่ถูกย่อยได้ง่าย ช่วยดูดซับและแลกเปลี่ยนประจุ จึงช่วยป้องกันและกำจัดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยดึงเอาสารพิษที่ปนเปื้อนในอาหารที่รับประทาน ช่วยลดความหมักหมมของลำไส้จึงมีผลทำให้ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดี !
ผู้ที่รับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์หรือของมันแนะนำให้รับประทานหัวผักกาดสักเล็กน้อย เพราะหัวผักกาดขาวมีน้ำมันมัสตาร์ด (Mustard Oil) ซึ่งมีรสเผ็ด เมื่อรวมกับเอนไซม์ในหัวผักกาดจึงมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นกระเพาะอาหารและลำไส้ให้เคลื่อนไหว จึงช่วยทำให้รับประทานอาหารได้มากขึ้น และยังช่วยย่อยได้อีกด้วย
การรับประทานหัวผักกาดขาวดิบจะมีประโยชน์มากการรับประทานแบบปรุงสุกหรือผ่านความร้อน เนื่องจากวิตามินซีและเอนไซม์อะไมเลส (Amylase) ในหัวผักกาดขาวจะไม่ทนต่อความร้อนมากนัก และจะถูกทำลายที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส
สรรพคุณของผักกาดขาว
- ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
- มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน
- ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง
- ช่วยให้เจริญอาหาร รับประทานอาหารได้มากขึ้น
- ประโยชน์ผักกาดขาวช่วยแก้กระหาย
- ช่วยทำให้กล้ามเนื้อทำงานเป็นปกติ
- แคลเซียมมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตสูง
- ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผนังหลอดเลือด
- ผักกาดขาวมรออร์กาโนซัลไฟต์(organosulffide) และฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยป้องกันมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ
- ช่วยป้องกันโรคมะเร็งในลำไส้
- ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
- มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคตาบอดตอนกลางคืน โรคตาห้อง
- ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
- ผักกาดอุดมไปด้วยโฟเลตซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก
- ช่วยทำให้เม็ดเลือดแดงแข็งแรงมากขึ้น
- ช่วยแก้หืด (เมล็ด)
- ช่วยแก้อาการหวัด ด้วยการต้มหัวผักกาดดื่มเป็นน้ำ
- ช่วยแก้อาการเสียบแห้ง ไม่มีเสียง ด้วยการคั้นน้ำหัวผักกาดขาว เติมน้ำขิงเล็กน้อยแล้วนำมาดื่ม
- ช่วยแก้เลือดกำเดาออก
- ช่วยแก้อาเจียนเป็นเลือด
- ช่วยรักษาแผลในปาก ด้วยการคั้นน้ำจากหัวผักกาดขาวแล้วนำมาใช้บ้วนปากเป็นประจำ
- ช่วยแก้อาการเรอเปรี้ยว ด้วยการนำหัวผักกาดขาวดิบมาหั่นประมาณ 3-4 แว่นแล้วนำมาเคี้ยวกินแก้อาการ
- ช่วยแก้อาการเจ็บคอ (ใบ)
- ช่วยในการย่อยอาหาร (หัวผักกาด,ใบ)
- สรรพคุณผักกาดขาว แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ
- ช่วยแก้ท้องเสีย (หัวผักกาด,เมล็ด,ใบ)
- ช่วยแก้และบรรเทาอาการท้องผูก
- สรรพคุณของผักกาดขาวช่วยขับปัสสาวะ
- ประโยชน์ของผักกาดขาวช่วยแก้พิษสุรา
- ช่วยแก้อาการบวมน้ำ
- ช่วยรักษานิ่วในทางเดินปัสสาวะ
- ช่วยป้องกันและรักษาโรคเหน็บชา
- ผักกาดขาว สรรพคุณช่วยแก้อาการอักเสบ
- ช่วยรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก หรือแผลโดนสะเก็ดไฟ ด้วยการใช้หัวผักกาดนำมาตำให้แหลกแล้วนำมาพอกบริเวณที่เป็นแผล หรือจะใช้เมล็ดนำมาตำให้แหลกแล้วพอกก็ใช้ได้เช่นกัน (หัวผักกาด,เมล็ด)
- ช่วยแก้อาการฟกช้ำดำเขียว ด้วยการใช้หัวผักกาดหรือใบ นำมาตำให้ละเอียดแล้วพอกบริเวณที่ฟกช้ำ หรือจะใช้เมล็ดประมาณ 60 กรัมนำมาตำให้ละเอียดแล้วนำมาคลุกกับเหล้า (อุ่นให้ร้อน) แล้วนำมาพอกบริเวณที่เป็น (หัวผักกาด,ใบ,เมล็ด)
มีประโยชน์มากมายเลย งั้นอย่ารอช้าเรามากินผักกาดขาวกันดีกว่า
แหล่งอ้างอิง : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), เว็บไซต์เดอะแดนดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น