วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกมะเขือเทศ"

ส่วนผสม

        มะเขือเทศ                                    1         ถ้วย
        กุ้งแห้งป่น                                  1/4         ถ้วย
        กะปิ                                             1         ช้อนชา
        หอมแดง                                   3-4         หัว
        กระเทียม                                  1-2         หัว
        น้ำตาลทราย                             1-2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลา                                         2         ช้อนโตีะ
        น้ำมะนาว                                     2         ช้อนโต๊ะ
        พริกชี้ฟ้า                                   3-5         เม็ด

วิธีทำ
        1. ย่างหรืออบมะเขือเทศพอสุก
        2. กะปิเผาไฟให้หอม เผาหอม กระเทียม พริกชี้ฟ้า
        3. โขลกหอม กระเทียม กะปิ พริกชี้ฟ้า ให้ละเอียด
        4. ใส่กุ้งแห้ง มะเขือเทศ โขลกให้เข้ากัน
        5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น