วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกส้มมะนาว"

ส่วนผสม

        กะปิ                                             1         ช้อนโต๊ะ
        กระเทียม                                      1         หัว
        พริกขี้หนูสด                                30         เม็ด
        น้ำมะนาว                                     1         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลปีบ                                    1         ช้อนชา

วิธีทำ
        1. ห่อกะปิด้วยใบตอง ปิ้งให้หอม
        2. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม ให้เข้ากัน
        3. ใส่กะปิ น้ำตาลปีบ โขลกให้เข้ากัน
        4. ใส่มะนาว
        5. รับประทานกับผักลวกราดกะทิ

ส่วนผสม ผักลวก

        ผักกาด
        ผักบุ้ง
        ถั่วฝักยาว
        มะเขือเปราะ
        สะตอ

วิธีลวก
        1. เอาน้ำตั้งไฟให้เดือด ลวกผักทีละอย่าง จักใส่จาน
        2. เอาหัวกะทิตั้งไฟกาง คนตลอดเวลาจนกะทิแตกมันและข้น
        3. ตักราดบนผักที่ลวกแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น