ส่วนผสม
กุ้งแห้งอย่างดีโขลกละเอียด 1/2 ถ้วย
กระเทียมปอกเปลือก 20 กลีบ
กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
มะดันซอย 5 ลูก
ระกำหั่นบาง 5 ลูก
มะอึกหั่นบาง 5 ลูก
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหรือพริกเหลืองหั่นบาง 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 4-5 ช้อนโต๊ะ
หมูหวาน 1/2 ถ้วย
ไข่เค็ม 1 ฟอง
ปลาดุกฟูกรอบ 1/2 ถ้วย
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม กะปิ ให้ละเอียด
2. ใส่มะดันซอย โขลกให้ละเอียด
3. ใส่ระกำ มะอึก โขลกให้เข้ากัน ใส่พริก บุบพอแตก
4. ใส่น้ำตาล น้ำมะนาว
5. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำพริกลงผัด
6. ใส่กุ้งแห้งหมูหวาน ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้มีสามรส
7. ตักน้ำพริกใส่ชาม ปั้นไข่เค็มเป็นลูกเล็ก ๆ โรยหน้าแนมด้วยหมูหวานและปลาดุกฟู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น