วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกลงเรือและหมูหวาน"

ส่วนผสม

        กุ้งแห้งอย่างดีโขลกละเอียด                           1/2         ถ้วย
        กระเทียมปอกเปลือก                                      20         กลีบ
        กะปิ                                                                3         ช้อนโต๊ะ
        มะดันซอย                                                       5         ลูก
        ระกำหั่นบาง                                                     5         ลูก
        มะอึกหั่นบาง                                                    5         ลูก
        น้ำมะนาว                                                         2         ช้อนโต๊ะ
        พริกขี้หนูหรือพริกเหลืองหั่นบาง                    1-2         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลปีบ                                                    4-5         ช้อนโต๊ะ
        หมูหวาน                                                      1/2         ถ้วย
        ไข่เค็ม                                                            1         ฟอง
        ปลาดุกฟูกรอบ                                              1/2         ถ้วย
        น้ำมัน                                                             1         ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
        1. โขลกกระเทียม กะปิ ให้ละเอียด
        2. ใส่มะดันซอย โขลกให้ละเอียด
        3. ใส่ระกำ มะอึก โขลกให้เข้ากัน ใส่พริก บุบพอแตก
        4. ใส่น้ำตาล น้ำมะนาว
        5. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำพริกลงผัด
        6. ใส่กุ้งแห้งหมูหวาน ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้มีสามรส
        7. ตักน้ำพริกใส่ชาม ปั้นไข่เค็มเป็นลูกเล็ก ๆ โรยหน้าแนมด้วยหมูหวานและปลาดุกฟู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น