วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกมะเด่น"

ส่วนผสม

        กุ้งตัวใหญ่                                                    2         ตัว
        ปลาช่อนหรือปลาดุกย่างขนาดกลาง               1         ตัว
        มะเขือเทศสุกผลใหญ่                                   3         ลูก
        พริกชี้ฟ้า เขียว แดง เหลือง                            9         เม็ด
        หอมแดง                                                     11         หัว
        กระเทียม                                                    15         กลีบ
        กะปิ                                                             1         ช้อนโต๊ะ
        ปลาร้า                                                       1/4         ถ้วย
        น้ำมะนาว                                                      3         ช้อนโต๊ะ
        น้ำตาลทราย                                                 2         ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
        1. เผามะเขือเทศ ลอกเปลือกออก ฝานตามลูกเป็นชิ้นบาง ๆ เอาเมล็ดออก
        2. ล้างกุ้งให้สะอาด แบ่งหัวไปเผาให้สุกมาก ๆ ตัวเผาสุก ๆ ดิบ ๆ
        3. ปอกเปลือก ผ่าหลัง ชักเส้นดำออก ฉีกเนื้อกุ้งเป็นชิ้นหยาบ ๆ
        4. แกะปลาย่างเอาแต่เนื้อ
        5. เผาพริกให้สุก ตัดเป็นท่อน ๆ โขลกรวมกับหอม กระเทียม กะปิ หัวกุ้งและปลาย่าง
        6. โขลกให้เข้ากันไม่ต้องละเอียด ตักใส่ชามไว้ใส่มะเขือ เนื้อกุ้ง
        7. ต้มปลาร้าให้เปื่อย กรองกากทิ้ง เอาน้ำไว้
        8. ต้มน้ำปลาร้าให้ร้อน ใส่ในชามพริกที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน
        9. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาล ปรุงให้ได้รสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น