ส่วนผสม
กุ้งตัวใหญ่ 2 ตัว
ปลาช่อนหรือปลาดุกย่างขนาดกลาง 1 ตัว
มะเขือเทศสุกผลใหญ่ 3 ลูก
พริกชี้ฟ้า เขียว แดง เหลือง 9 เม็ด
หอมแดง 11 หัว
กระเทียม 15 กลีบ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาร้า 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เผามะเขือเทศ ลอกเปลือกออก ฝานตามลูกเป็นชิ้นบาง ๆ เอาเมล็ดออก
2. ล้างกุ้งให้สะอาด แบ่งหัวไปเผาให้สุกมาก ๆ ตัวเผาสุก ๆ ดิบ ๆ
3. ปอกเปลือก ผ่าหลัง ชักเส้นดำออก ฉีกเนื้อกุ้งเป็นชิ้นหยาบ ๆ
4. แกะปลาย่างเอาแต่เนื้อ
5. เผาพริกให้สุก ตัดเป็นท่อน ๆ โขลกรวมกับหอม กระเทียม กะปิ หัวกุ้งและปลาย่าง
6. โขลกให้เข้ากันไม่ต้องละเอียด ตักใส่ชามไว้ใส่มะเขือ เนื้อกุ้ง
7. ต้มปลาร้าให้เปื่อย กรองกากทิ้ง เอาน้ำไว้
8. ต้มน้ำปลาร้าให้ร้อน ใส่ในชามพริกที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน
9. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาล ปรุงให้ได้รสตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น