วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

"น้ำพริกมะม่วงแมงดา"

ส่วนผสม

        แมงดาหอม                                                           1         ตัว
        มะม่วงสับเป็นเส้นเล็กยาว                                    1/4         ถ้วย
        พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ             12-15         เม็ด
        ปลากรอบป่น                                                         2         ถ้วย
        กะปิเผา                                                                1         ช้อนโต๊ะ
        กระเทียม                                                            12         หัว
        หอมแดง                                                             12         หัว
        เกลือป่น                                                               1         ช้อนชา
        น้ำตาลปีบ                                                         2-4         ช้อนโต๊ะ
        น้ำปลา                                                                 4         ช้อนโต๊ะ
        น้ำมัน                                                                   3         ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
        1. หั่นหริกแห้งเป็นชิ้น นำไปคั่วไฟอ่อนให้เหลืองกรอบ
        2. ซอยหอมและกระเทียม แล้วนำไปคั่ว พรมน้ำแล้วคั่วให้สุกหอม
        3. โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด
        4. ใส่หอม กระเทียม กะปิ โขลกจนเข้ากัน
        5. ใส่ปลากรอบ มะม่วงสับ ฉีกแมงดาหอมใส่ลงไป
        6. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เคล้าให้เข้ากัน
        7. ใส่น้ำมันลงกระทะ ผัดเครื่องน้ำพริกทั้งหมดด้วยไฟอ่อน จนทั่วดี ตักขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น