ส่วนผสม
แมงดาหอม 1 ตัว
มะม่วงสับเป็นเส้นเล็กยาว 1/4 ถ้วย
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 12-15 เม็ด
ปลากรอบป่น 2 ถ้วย
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 12 หัว
หอมแดง 12 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ 2-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หั่นหริกแห้งเป็นชิ้น นำไปคั่วไฟอ่อนให้เหลืองกรอบ
2. ซอยหอมและกระเทียม แล้วนำไปคั่ว พรมน้ำแล้วคั่วให้สุกหอม
3. โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด
4. ใส่หอม กระเทียม กะปิ โขลกจนเข้ากัน
5. ใส่ปลากรอบ มะม่วงสับ ฉีกแมงดาหอมใส่ลงไป
6. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เคล้าให้เข้ากัน
7. ใส่น้ำมันลงกระทะ ผัดเครื่องน้ำพริกทั้งหมดด้วยไฟอ่อน จนทั่วดี ตักขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น