วันจันทร์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2557

เมนู "มะยมเชื่อม" ภูมิปัญญาไทย



เวลา มะยม ที่เราปลูกไว้ออกลูก บางครั้งก็เยอะจนกินไม่ทัน เราจะนำมาทำ มะยมเชื่อม เพื่อเก็บไว้กินนาน ๆ เป็นภูมิปัญญาแบบไทย ที่นำมาให้ลองทำกันดู


ส่วนผสม

มะยม   1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 6 ถ้วย
เกลือป่น   8   ถ้วย
น้ำ   7   ถ้วย


วิธีทำ
1. ล้างมะยมให้สะอาด
2. ใส่น้ำ 4 ถ้วย เกลือ ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เกลือละลาย ยกลง
3. ดองมะยมในน้ำเกลือ ครึ่งชั่วโมง สงขึ้น ล้างในน้ำสะอาด
4. คลึงเบา ๆ ด้วยกระต่ายจีน นำไปล้าง ใส่กระช้อนให้สะเด็ดน้ำ
5. ใส่น้ำตาลและน้ำ 3 ถ้วย ลงในกระทะทองเหลือง เคี่ยวน้ำตาลให้ค่อนข้างข้น ยกลง
6. นำมะยมลงแช่ 2 วัน แล้วเอาขึ้น อุ่นน้ำตาลแล้ว แช่อีก
7. มะยมอิ่มน้ำตาลแล้วเอาไปตากแดด
8. น้ำตาลที่เหลือนำมาเคี่ยวให้ข้น แล้วนำมาะยมมาเชื่อมอีกครั้ง

วิธีนี้จะทำให้สีสวยน่ารับประทาน แต่มะยมจะค่อนข้างนุ่ม






กลับหน้าหลัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น